CÔNG TY TNHH CỬA NGUYÊN TÂM
TITADOOR VIỆT NAM

Cấu tạo cửa cuốn như thế nào ? Nguyên lý hoạt động ra sao ?

Cấu tạo cửa cuốn như thế nào ? Nguyên lý hoạt động ra sao ?

Ngày nay cửa cuốn xuất hiện rất nhiều trong đời sống của chúng ta, hầu như mỗi nhà đều lắp đặt cửa cuốn cho căn nhà của từ thành phố đến nông thôn. Tuy nhiên có rất ít bạn biết đến cấu tạo của cửa cuốn cũng như nguyên lý hoạt động của nó. Hãy cùng Cửa Cuốn Nguyên Tâm tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý của cửa cuốn nhé.

Cấu tạo của cửa cuốn

Cấu tạo cửa cuốn

Cửa cuốn có 5 bộ phận chính như sau:

Nan cửa cuốn

Mô tơ cửa cuốn

Lưu điện cửa cuốn

Bộ truyền động mặt bích

Bộ phận điều khiển: Bộ điều khiển và tay bấm tường

Vai trò của từng bộ phận chính của cửa cuốn

Nan cửa cuốn

Nan cửa cuốn là một bộ phận chính tạo nên tổng thể của một cửa cuốn. Nan cửa cuốn có độ dày mỏng phải theo tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà sản xuất dựa vào diện tích cửa.

Mô tơ cửa cuốn

Mô tơ cửa cuốn chỉ là một bộ phận chuyển động của cửa cuốn. Có khả năng quay cùng chiều hoặc ngược chiều kim đồng hồ, giúp cửa cuốn kéo lên hoặc kéo xuống dễ dàng.

Mô tơ cửa cuốn được cấu tạo từ 4 thành phần chính sau: Bộ khởi động từ, cuộn hút, động cơ chính và công tắc hành trình.

Bộ khởi động cps tác dụng điều khiển hoạt động quay của mô tơ (cùng chiều hoặc ngược chiều kim đồng hồ).

Cuộn hút: khi cửa đang ở trạng thái lưng chừng hoặc là trạng thái đóng thì trọng lượng của cửa rất lớn có xu hướng kéo nan cửa rơi xuống dưới do trọng lực. Do đó là mô tơ cửa cuốn có thêm bộ phận cuộn hút, đóng vai trò như 1 phanh hãm làm cho cửa cuốn không thể tự di chuyển xuống được.

Công tắc hành trình: Khi cửa cuốn đi lên tới đỉnh hoặc là xuống vị trí thấp nhất thì công tắc hành trình sẽ có vai trò tự động ngắt điện để động cơ không tiếp tục quay được nữa.

Lưu điện cửa cuốn

Lưu diện cửa cuốn đóng vai trò là nguồn điện dự phòng khi mất điện.

Khi có điện thì lưu điện sẽ kết nối trực tiếp đến lưới điện với hệ thống cửa cuốn, lúc này cửa cuốn đang ở trạng thái chờ.

Khi mất điện lưu điện cửa cuốn sẽ chuyển sang cung cấp điện cho các hệ thống của cửa cuốn nhờ nguồn điện năng được tích trữ ở ắc quy của lưu điện.

Sau khi có diện, lưu điện sẽ kết nối trực tiếp hệ thống cửa cuốn với điện lưới rồi chuyển sang chế độ sạc điện cho ắc quy.

Mặc dù là một phụ kiện cửa cuốn quan trọng nhưng bộ lưu điện cửa cuốn cũng có thể không cần lắp đặt cũng được. Bạn có thể kết nối trực tiếp nguồn điện với hệ thống cửa cuốn nhưng khi mất điện thì bạn phải kéo cửa cuốn bằng tay.

Xem hướng dẫn cách mở cửa cuốn khi bị mất điện tại : https://www.cuacuontitadoor.com.vn/cach-mo-cua-cuon-khi-mat-dien

Vai trò của cửa cuốn

Bộ truyền động mặt bích

Bộ truyền động mặt bích là một hệ thống bánh răng giúp kết nối truyền động giữa mô tơ của cửa cuốn và trục cửa cuốn. Ngoài ra bộ truyền động mặt bích còn có vai trò cố định mô tơ và cố định trục cửa cuốn.

Hệ thống điều khiển của cửa cuốn

Hệ thống điều khiển cửa cuốn có vai trò điều khiển cửa cuốn đi lên hoặc đi xuống.

Hệ thống điều khiển cửa cuốn gồm có: bộ điều khiển cửa cuốn (bộ nhận tín hiệu + tay điều khiển cửa cuốn) và tay bấm tường.

Bộ điều khiển cửa cuốn dùng để điều khiển cửa cuốn từ xa, không có dây thông qua tay điều khiển cửa cuốn.

Còn tay bấm thường thì điều khiển cửa cuốn thông qua đường dây điện.

Nguyên lý hoạt động của cửa cuốn

Khi bạn nhấn điều khiển hoặc khóa điều khiển thì bộ điều khiển cửa cuốn sẽ tiếp thu sóng, theo đó tín hiệu sẽ ra lệnh cho mô tơ cửa cuốn hoạt động và xoay trục cót di chuyển nan cửa đi lên xuống mà không cần người dùng kéo hay thả.

Nguyên lý hoạt động

Chế độ hoạt động cửa cuốn theo một quy trình lặp sẵn chứ không theo quy tắc lung tung, do đó khi bạn nhất nút thì cửa sẽ tự động vận hành. Điều khiển cửa cuốn được sản xuất bằng công nghệ sóng điện từ siêu cao cấp nên những kẻ xấu không bao giờ phá được mật mã để đột nhập vào nhà dễ dàng được.

Điểm lưu ý khi sử dụng cửa cuốn:

Cửa cuốn có nguyên tắc lên xuống tự động nên bạn cần chú ý quan sát thật kỹ xung quanh có vật cản hay không, nếu có thì bạn không được vận hành cửa để tránh hư hại cho cửa và các sự cố không đáng tiếc xảy ra.

TIN TỨC MỚI